CÂY HOA BỤP THÁI


I. Nguồn gốc:


Tên cây: Cây hoa bụp thái
Tên gọi khác: Cây hoa Bông bụp, cây hoa râm bụp…
Tên khoa học: Hibiscus rosa-senensis
Nguồn gốc: Nguồn gốc ở châu Á.

II. Đặc điểm hình thái:


+ Cây hoa bông bụp là cây bụi lớn hay nhỏ mọc lên đến 4.5 m. Cây bông bụp có sự phát triển bất định, có thể thẳng đứng hoặc mọc lan rộng ra. Cây thường phát triển thành bụi với nhiều cành.
+ Thân: Thân cây bông bụp non có màu xanh lục hay xanh lục phớt nâu đỏ, thân già nâu xám có nốt sần


Lá: Các lá cây hoa bông bụp có hình trứng và phát triển dài 5 – 15 cm, phần giữa lá rộng hơn phần đỉnh (đỉnh nhọn). Mép lá có hình răng cưa. Các lá phân bố xen kẻ và có thể thay đổ nhưng có xu hướng phát triển lớn. Lá cây hoa bông bụp có màu xanh đậm và sáng bóng.


+ Hoa: Hoa bông bụp mọc riêng lẻ ở nách lá hoặc ngọn cành. Hoa bông bụp rực rỡ và lớn có đường kính lên đến 15 cm. Hầu hết các hoa xòe ra và có dạng hình chuông (lồng đèn). Hoa có dạng hoa đơn hoặc hoa kép, cánh hoa mịn hoặc sần như vỏ sò. 
+Quả: Một giống bụp khác được lai tạo ra gọi là bông bụp thái có nhiều màu như vàng, cam, hồng, trắng, đỏ tươi. Hoa nở rất nhiều và chỉ kéo dài trong 1 hoặc 2 ngày. Quả nang khô nứt thành 5 mảnh chứa khoảng 3 hạt giống hình bầu dục dài 2.5 cm.


III. Công dụng:


+ Cây hoa bông bụp thường được dùng trồng hàng rào là phổ biến nhất. Ngoài ra cây bông bụp còn được trồng viền, trồng nền hoặc bụi cây trong sân vườn, công viên, trường học…

IV. Kỹ thuật chăm sóc:


+ Đất: Hoa bông bụp ưa đất đai màu mỡ, thoát nước tốt và hơi chua là lý tưởng.
+ Ánh sáng: Bông bụp thích hợp ở nơi đầy nắng cũng có thể chịu một phần bóng râm dưới tán cây rất cao. Ánh sáng kém, những thay đổi về nhiệt độ hay tưới nước thường xuyên có thể gây rụng chồi. Lá cây vàng là một dấu hiệu của nitơ thấp.
+ Nước: Yêu cầu tưới nước và bón phân dồi dào khi mới trồng nhưng chăm sóc ít khi đã lớn. Để Bông bụp nở hoa nhiều cần tưới đủ nước nhưng không quá thường xuyên.
+ Cắt tỉa: Muốn giữ cây trưởng thành phát triển mạnh thì cần phải tỉa bớt 1/3 cành cây vào mùa xuân.
Bệnh hại: Cây  thường gặp vấn đề về rệp  sáp, nhện, vảy bắc…
 

Sản phẩm liên quan


Viết
Viễn châu
Tuyết sơn phi hồng
Tùng la hán
Trúc nhật
Trâm ổi