CÂY HOA NHÀI


I. Nguồn gốc:


Tên cây: Cây hoa Nhài 
Tên gọi khác: cây Hoa Lài. 
Tên khoa học: Jasminum sambac 
Nguồn gốc: là một loài thực vật bản địa Nam và Đông Nam Á


II. Đặc điểm hình thái:


+ Hoa nhài dạng bụi, chiều cao khoảng 0,4-2m, cành nhánh mọc nhiều buông tỏa ra xung quanh. Nhài sống lâu năm, phát triển mạnh mẽ. 
+ Lá nhài có hình bầu dục thuôn dài và nhọn về đầu, mép lá nguyên. Lá nhài màu xanh đậm và rất bóng ở cả hai mặt. Hoa nhài có những lớp cánh xếp xoáy ấn tượng đều từ tâm ra ngoài với màu trắng tinh trông rất duyên dáng. Hoa nổi bật trên nền lá xanh bóng tràn đầy sức sống. Hoa nhài kết thành chùm từ 1-3-5 bông ở đầu ngọn hoặc nách lá nên rất sai hoa, hoa nở nhiều lần trong năm đặc biệt là mùa hè kéo dài đến thu

III. Công dụng:


+ Hoa nhài đẹp tinh khiết nên được lựa chọn làm quốc hoa Philippin và Indonesia.
+ Nơi sống và thu hái: Cây gốc ở Ấn Độ, được trồng làm cảnh khắp nơi. Hoa thường dùng để ướp trà hoặc để làm thơm thức ăn. Vào mùa thu đông, đào lấy rễ, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô.
+  Lá thu hái quanh năm. Hoa thu hái vào hè thu, khi mới nở, dùng tươi hay phơi khô.
Hoa nhài còn được coi là biểu tượng cho sự xinh đẹp, quyến rũ, hạnh phúc và ngọt ngào, sự ảnh hưởng sâu sắc. Sự tinh khôi và hương thơm của loài hoa này thường được dùng trong các lễ cưới .


IV. Kỹ thuật chăm sóc: 


+ Ánh sáng: cây hoa lài không ưa ánh sáng mạnh , cây phát triển mạnh trong bóng mát, nơi có môi trường nữa râm.
+ Nhiệt độ: Ưa ấm, không chịu được giá lạnh. Nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng nhất là 20 – 25 độ C, mở rộng ra là 22-35 độ C. Thích hợp với môi trường có khí hậu ấm.
+ Nước: Không ưa ẩm, khi tưới nên chú ý không được để quá khô hoặc quá ẩm. Khi cây đang ở thời kỳ tăng trưởng, nên giữ cho đất ẩm. Vào mùa khô cần thường xuyên tưới nước cho cây, mùa đông nên hạn chế lượng nước.
+ Đất trông: cây hoa lài có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau từ đất trung tính có độ pH từ 6,5 – 7 đến đất đồi núi hơi chua (pH từ 3,5 – 4); từ đất thịt nặng đến đất thịt pha cát, đất đồi núi nghèo dinh dưỡng, đất bạc màu nếu được chăm sóc tốt, bón phân, tưới nước đầy đủ vẫn cho năng suất hoa cao 
 

Sản phẩm liên quan


Viết
Viễn châu
Tuyết sơn phi hồng
Tùng la hán
Trúc nhật
Trâm ổi