CÂY TRÀM


I. Nguồn gốc:


Tên cây: Cây tràm
Tên gọi khác: Cây chè đồng, khuynh diệp
Tên khoa học: Melaleuca
Nguồn gốc xuất xứ : Australia
Phân bổ ở Việt Nam


II. Đặc điểm hình thái:


+ Cây gỗ cao 2 – 3cm, có loại thấp hơn; vỏ màu trắng dễ róc. 
+ Lá mọc so le, phiến lá dày, gân hình cung. Lá non và ngọn non có lông dày màu trắng. Hoa nhỏ màu vàng ngà, mọc thành bông ở đầu cành. 
+ Khi hoa kết quả, cành mang hoa lại ra lá non ở ngọn. Quả nang, tròn, chứa nhiều hạt.
+Hoa: Hoa có hình nón. Các nón của cây thuôn dài tới 2,5 cm, mọc thẳng đứng và có màu xanh ngọc gắn trên đó là một hoa màu xám, nón có nhiều cơm lúc đầu và trở thành gỗ khi đã già, mỗi cái nón có 6 – 8 vảy bắc bao phủ. Theo sau đó chính là những hạt giống không có cánh.
“ Hạt: Hạt có hình trứng, không có cạnh và có màu nâu sẫm.

III. Công dụng:


+Tràm bông vàng là loài cây thuộc họ Đậu, ở rễ có nốt sần ký sinh chứa vi khuẩn nốt rễ có tác dụng tổng hợp đạm tự do, cải tạo môi trường đất, chống xói mòn và rừng phòng hộ, khối lượng vật rơi rụng của tràm bông vàng hàng năm cũng rất cao, cây keo lá tràm thường được dùng nhiều trong cải tạo đất sản xuất lâm nghiệp. Đặc điểm sinh trưởng của loài này khá nhanh và thích nghi rộng, nên tràm bông vàng nhanh chóng trở thành loài cây được trồng phủ xanh đất trống đồi trọc và cho nguyên liệu bột giấy
+ Tinh dầu tràm và cineol có tác dụng sát khuẩn đường hô hấp, kích thích trung tâm hô hấp, chữa viêm nhiễm đường hô hấp. Có khoảng hơn 200 chế phẩm có cineol. Tinh dầu tràm còn có tác dụng kháng khuẩn, làm lành vết thương, chữa bỏng, làm chóng lành da. Từ nước ót tinh dầu khi đã loại cineol đã chiết xuất được linalol và terpineol. Terpineol có tác dụng kháng khuẩn mạnh.. 


IV. Kỹ thuật chăm sóc: 


+ Mật độ trồng
– Trồng thuần loài: 830 cây/ha (cự ly 4×3 cm).
– Trồng hỗn loài hoặc làm giàu rừng với mật độ trồng 400-500 cây/ha, (cự ly 5x5m). Trồng theo đám quanh vườn nhà, mật độ trông 300/400 cây/ha.
+ Làm đất
– Cuốc hố 40x40x40cm, trồng xung quanh vườn nhà thì cuốc hố 50x50x50 cm. Cuốc hố trước khi trồng 1 tháng.
+Tiêu chuẩn cây con xuất vườn
– Khi cây đạt 7-8 tháng tuổi, cao khoảng 60-70 cm, đường kính gốc 0,6-0,8 cm, sinh trưởng và phát triển tốt, không sâu bệnh.
+Trồng cây: Dùng cuốc bổ giữa hố sâu bằng chiều cao của bầu. Bóc bầu, đặt cây sao cho cổ rễ ngang mặt hố, vun đất xung quanh cho kín, ấn chặt.
+ Kỹ thuật chăm sóc:
– Chăm sóc 3 năm đầu, mỗi năm 2 lần. Lần 1 vào tháng 4-5, lần 2 vào tháng 10-11.

Sản phẩm liên quan


Viết
Tùng la hán
Trúc nhật