CÂY CHÙM NGÂY


I. Nguồn gốc:


Tên cây: Cây chùm ngây, rau chùm ngây
Tên gọi khác: Ba đậu dại, cây cải ngựa, cây dùi trống,
cây dầu bel.
Tên khoa học:Moringa oleifera.
Tên tiếng anh: Drumstick tree, Horseradish tree, 
Bel-oil tree.
Tên hoạt chất: Chùm ngây.
Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ Nam Á.

 

II. Đặc điểm hình thái:


+ Chùm ngây là cây thân gỗ, có kích thước trung bình. Tốc độ sinh trưởng của cây khá nhanh. Trong vòng 1 năm đầu cây có thể cao đến 5-6m, đường kính thân đạt 10cm và đạt độ cao hàng chục mét khi được 3-4 năm tuổi.
+ Lá chùm ngây là lá kép, màu xanh ngọc hoặc xanh lục, hình quả trứng dài từ 12-20 cm, mọc đối xứng nhau từ 6-9 cặp.
+ Hoa chùm ngây màu giống hoa đậu, màu trắng kem. Mùa hoa nở là vào tháng 1-2 hàng năm.
+ Quả chùm ngây dài từ 25-40cm, rộng 2 cm, có 3 cạnh. Hạt to bằng hạt đậu Hà Lan.


III. Công dụng:


+ Do có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nên cây chùm ngây được sử dụng làm thực phẩm lẫn làm thuốc chữa bệnh. Trong cây chùm ngây chứa nhiều vitamin(A, B, C…) nhiều loại khoáng chất (Canxi, Sắt, Magie, Mangan, Phốt pho, Kali, Natri, Kẽm), chất béo, chất đạm… So với nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe khác, giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây cao hơn hẳn.
+ Ngoài công dụng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cây chùm ngây còn có tác dụng bảo vệ cơ thể, nâng cao sức khỏe.


IV. Kỹ thuật chăm sóc:


+ Cây chùm ngây rất dễ trồng, dễ sống. Cây có thể trồng quanh năm với nhiều cách khác nhau như trồng bằng hạt, hom cành, hom củ. Trồng cây bằng cách giâm cành cây sẽ phát triển nhanh và khỏe hơn là cách gieo hạt. Ở những vùng khô hạn nên trồng cây vào mùa mưa.
+ Chùm ngây là cây có sức sống cao, chịu hạn tốt, sinh trưởng được ở nhiều vùng đất khác nhau, kể cả đất xấu. Tuy nhiên, cây không chịu được ngập úng nên khi trồng phải thiết kế thoát nước tốt.
+ Cành cây chùm ngây khá mềm, dễ bị đứt gãy khi gió to, mưa bão. Do đó, khi cây phát triển đến một độ cao nhất đinh, người ta sẽ bẻ ngọn đi để cây phân tán, phát triển nhiều nhánh, chống gãy đổ và dễ thu hoạch.

Sản phẩm liên quan


Viết
Viễn châu
Tuyết sơn phi hồng
Tùng la hán
Trúc nhật
Trâm ổi