CÂY DẦU


I. Nguồn gốc:


Tên cây: Cây Dầu
Tên gọi khác: Cây dầu rái
Tên khoa học: Dipterocarpus
Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cây dầu rái phân bố trong rừng nhiệt đới ẩm ở Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam


II. Đặc điểm hình thái:


+ Cây dầu rái là cây gỗ lớn, thân tròn và thẳng, cao từ 40-50 m, chiều cao dưới cành là 25-30 m. Vỏ lúc non dày có màu xám trắng, khi già vỏ mỏng có màu xám nâu, nứt dọc nhẹ thành những mảnh nhỏ. Gỗ cây có màu nâu đỏ nhạt.

+ Cành non, có màu nâu đỏ, có vết vòng lá kèm, cuống và mặt dưới phủ lớp lông màu xám hay hung đỏ, lá thuộc dạng lá đơn mọc cách sole hình trứng hay hình trái xoan thuôn dài, hơi nhọn ở đỉnh, dài từ 10-26 cm, rộng 6-15cm hơi nhẵ ở mặt trên, có lông mịn ở mặt dưới.
+ Hoa khá lớn mọc thành chùm đơn hay phân nhánh dài gần như không có cuống, nhị nhiều đính thành hai hàng, hoa có ống đài mang quả với 5 đài mà 2 cái mọc thành cánh mỏng dạng màng, 5 cánh hoa màu trắng có sọc đỏ ở giữa. 

+ Hoa nở vào tháng 11 -12. Qủa lớn dài 10-15 cm, rộng 2.5- 4cm có hai cánh do đài phát triển, quả non có màu đỏ tươi lúc già có màu nâu, quả chín vào tháng 4-5.


III. Công dụng:


+ Cây dầu rái là cây thân gỗ, mọc thẳng và là loại cây cho loại dầu nhựa  nên được dùng trong xây dựng và đóng đồ mộc. Nhựa của cây dầu rái được dùng trong kỹ nghệ hoá mỹ phẩm để làm sơn, dầu bóng, vec ni, công nghệ in, kỹ nghệ dược phẩm..…
+ Nhựa của cây dầu rái còn được dùng trong y dược để chữa bệnh lậu, viêm niệu đạo, viêm cuống phổi, nhưng chủ yếu để điều trị băng bó vết thương và viêm loét.. Ngoài ra lá, hoa và vỏ cây còn có thể điều chế ra Tanin và dược liệu…

IV. Kỹ thuật chăm sóc:


+ Mật độ trồng Cây Dầu Rái thích hợp nhất là 550 cây/ha với cự ly 6,0 m x 3,0 m. Ngoài ra, Cây Dầu Rái cũng còn được trồng kết hợp chung với các loài cây khác. Mật độ thích hợp cho việc trồng kết hợp này là: 1100 cây/ha đối với các loài cây bụi như đậu tràm với cự ly 6 m × 1,5 m. Hoặc 550 cây đối với cây Đào với cự ly 6 m x 3 m…
+ Kích thước hố đào hợp lý là 40 cm x 40 cm x 40 cm. Hố phải được đào trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày.
+ Các loại phân dùng để bón cho hố gồm NPK (15 – 15 – 15) khoảng 100 – 200 gram/hố họăc bón phân hữu cơ sinh học từ 1 – 1,5 kg/hố. Sau khi bón phân xong cần phải phủ phủ một lớp đất mịn dày từ 1 – 2 cm.
+ Sau khi trồng Cây Dầu Rái được 3 – 4 tuần, các Bạn cần tiến hành kiểm tra và trồng dặm ngay những cây bị chết để đảm bảo được mật độ ban đầu. Ngoài ra, nên làm cỏ vun gốc một tháng sau khi trồng.
+ Bên cạnh đó cũng cần chăm sóc cây định kỳ 2 lần/năm. Nội dung chăm sóc cây bao gồm việc phát thực bì toàn diện, bón phân, làm cỏ vun gốc cây rộng 1 m, nên lưu ý là phải bón phân liên tục trong vòng 3 năm đầu.

Sản phẩm liên quan


Viết
Viễn châu
Tuyết sơn phi hồng
Tùng la hán
Trúc nhật
Trâm ổi