CÂY HOA DỀN ĐỎ


I. Nguồn gốc:


Tên cây: Cây Dền Đỏ
Tên gọi khác: Cây kỷ đỏ
Tên khoa học: Alternanthera bettzickiana
Nguồn gốc: Nguồn gốc từ trung mỹ và Nam Mỹ
Họ Dền Được trồng phổ biến ở Việt Nam


II. Đặc điểm hình thái:


+ Cây dền đỏ là cây bụi cao khoảng 10cm đến 20 cm, Có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt
+Thân, tán, lá: Cây Dền Đỏ là loại cây thân thảo lâu năm, có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt, cao khoảng 30 – 50 cm. Lá mọc đối xứng nhau, có hình bầu dục dài, màu đỏ tía, ra hoa vào mùa đông
Hoa, quả, hạt: Hoa thành cụm hình chùy ở đầu cành, hoa có màu trắng sữa và mọc theo hình cầu nhỏ. Hoa mọc tại mép lá và không có cuống. Quả có thể là quả bể, quả hạch, hay quả mang nứt theo đòng vòng. Hạt Dền Đỏ rất nhỏ, mọc khỏe, hệ số nhân cao.


III. Công dụng:


Tốc độ sinh trưởng: nhanh
Phù hợp với khí hậu nóng ẩm, chịu được ẩm và lạnh, cũng có thể chịu được nóng và khô hạn, có thể cắt tỉa được.
Cây Dền Đỏ có thể trồng chậu làm cây cảnh nội thất, cây cảnh văn phòng, trang trí nội thất… Có thể trồng trong các bồn hoa, vườn nhà hoặc làm vật tô điểm hai bên đường, các công trình đô thị khác…Ngoài ra cây Dền Đỏ còn trị chứng máu nóng sinh kiết lỵ, lở loét, trị rắn cắn, chữa vết ong đôt, giúp nhuận tràng, chữa mụn nhọt….
 

IV. Kỹ thuật chăm sóc:

+ Dền có thể bị các loại sâu ăn lá gây hại như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang, khi bị sâu tấn công ta có thể dùng một số thuốc trừ sâu để phun như: Dùng các chế phẩm BT và NPV theo chỉ dẫn.
+ Cây dền cảnh có tính sinh trưởng rất mạnh, ưa thích khí hậu nóng ẩm, chịu được ẩm và lạnh, cũng có thể chịu được nóng và khô hạn, có thể cắt tỉa được. Thông thường đất trồng nào cũng có thể trồng loại cây này.
+ Bệnh chết cây con (do nấm Rhizoctonia solani), bệnh đốm lá (do nấm Cercosporasp) và bệnh bứu rễ (do tuyến trùng Meloidogyne sp.). Phòng trừ bệnh chết cây con dùng thuốc Validacin, Monceren, Anvil. Trừ bệnh nấm lá dùng thuốc Dithan – M, Carbenzim, Viben – C…Trừ bệnh tuyến trùng dùng thuốc Sincocin hòa nước tưới quanh gốc cây 
 

 

Sản phẩm liên quan


Viết
Viễn châu
Tuyết sơn phi hồng
Tùng la hán
Trúc nhật
Trâm ổi