CÂY LAN RẺ QUẠT


I. Nguồn gốc:


Tên cây: Cây lan rẻ quạt
Tên gọi khác: hay xạ can,cây Lưỡi đồng 
Tên khoa học: Belamcanda chinensis
Nguồn gốc xuất xứ : từ Trung Quốc và Nhật Bản
Phân bổ ở Việt Nam


II. Đặc điểm hình thái:


+ Cây lan rẻ quạt là có hình dáng bên ngoài khá bắt mắt từ lá cho đến hoa. Chúng là loài cây thân thảo có bụi nhỏ. Chiều cao trung bình của một cây lan rẻ quạt là từ 60-80cm. Toàn bộ thân lá của cây lan rẻ quạt mọc như hình một chiếc quạt có tán xòe ra hai bên.
+ Cụm lá màu xanh sáng có hình dài lưỡi kiếm với những lớp phủ bên ngoài có sợi. Không chỉ có hình dáng tán lá lạ mắt mà hoa của cây lan rẻ quạt cũng rất đẹp. Mỗi một khóm hoa khi nở sẽ có khoảng 2 cành.
+ Các cành mang hoa cao trung bình 50cm. Hoa của chúng có màu vàng và màu cam với những đốm nâu xung quanh. Mỗi bông hoa sẽ có 6 cánh với 3 cánh so le nhau khá đối xứng. 


III. Công dụng:


+ Cây lan rẻ quạt thường được dùng làm cây trồng viền- cây trồng nền trong sân vườn, công viên, vườn hoa, đường phố… 
+ Cây lan rẻ quạt còn được trồng bụi, khóm hoa kết hợp với các loài cây khác tô điểm góc vườn.
    + Theo Đông y có vị đắng, tính hàn, thanh nhiệt giải độc, tán kết tiêu viêm, chỉ khái hóa đàm. Thân rễ và lá đều nhuận tràng lợi tiêu hóa. Vì vậy thường dùng rẻ quạt để trị viêm họng sưng đau, ho nhiều đờm rãi, kết đàm hạch; trong tai đau nhức, sưng amidan, sưng vú, tắc sữa; đại tiện không thông; đau bụng khi thấy kinh. Dùng ngoài trị vết thương trẹo chân, rắn cắn, đắp vết thương và trị đau rang


IV. Kỹ thuật chăm sóc: 


+ Không như nhiều cây trồng nhiệt đới, cây lan rẻ quạt không cần đất màu mỡ nhiều và cây sống tốt nơi đất có dinh dưỡng trung bình (tuy nhiên, cây lan rẻ quạt sẽ phát triển tốt nếu trồng trong đất giàu dinh dưỡng).
+ Nhiệt độ: Cây chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu được nóng và lạnh.
+ Độ ẩm: lan rẻ quạt ưa ẩm trung bình.
+ Đất trồng: cây hoa lan rẻ quạt không kén đất, có thể trồng nơi đất nghèo dinh dưỡng, nhưng cần thoát nước và tơi xốp. Khi trồng chậu thì cần đất giàu dinh dưỡng, nhiều mùn để lá mượt.
+ Tưới nước: Nhu cầu nước cũng không quan trọng nhiều với cây bởi rẻ quạt chịu hạn rất tốt, nếu trồng chậu 2-3 ngày tưới một lần vẫn tốt.
+ Bón phân: thỉnh thoảng bón phân cho cây trước đợt hoa để hoa to, đẹp hơn.

Sản phẩm liên quan


Viết
Viễn châu
Tuyết sơn phi hồng
Tùng la hán
Trúc nhật
Trâm ổi