CÂY NGỌC LAN


I.    Nguồn gốc:


Tên cây: Cây Ngọc Lan
Tên gọi khác: Ngọc lan ta, sứ ngọc lan, ngọc lan 
hoa vàng, ngọc lan hoa trắng.
Tên khoa học: Michelia champaca L.
Cây Ngọc Lan là cây có nguồn gốc ở Ấn Độ, được du nhập và trồng ở nước ta từ rất lâu đời…


II.    Đặc điểm hình thái:


+ Cây ngọc lan là cây thân gỗ lớn cây sống lâu năm và phát triển rất mạnh, tàn lá sum suê thân cây chắc khỏe. Cây phát triển hết mức có thể đạt chiều cao 20m tùy theo điều kiện sống. Cây ra hoa thường xuyên và mùi rất dễ chịu.
+ Lá cây ngọc lan là lá đơn, lá to hình bầu dục nhọn ở đầu. Trên phiến lá có một đường gân chính từ cuốn đến ngọn và nhiều gân nhỏ đối xứng hai bên.
+ Thân ngọc lan to và chắc khỏe, một cây trưởng thành có thân chính cao khoảng 10m đường kính khoảng 30cm và có nhiều nhánh mọc xung quanh tạo thành một khối cành lá sum suê.
+ Quả kép hình chùy kéo dài, mỗi quả đại có 1 – 8 hạt.

III.    Công dụng:


+ Ngọc lan là cây bóng mát lớn cho nên được trồng nhiều ở những nơi có diện tích cây xanh lớn, và trong những khu công viên, nhà xướng khu công nghiệp thì cây ngọc lan là đối tượng được chọn trồng hàng đầu. 
+ Không những được trồng phổ biên ở ngoài mà cây ngọc lan còn được nhiều người chọn trồng trong sân vườn, cảnh quan trong sân nhà. Vì cây ra hoa nhiều và có mùi thơm dễ chịu. 


 IV.Kỹ thuật chăm sóc:


+ Cây Ngọc Lan có tốc độ sinh trưởng trung bình, cây ưa sáng hoặc chịu bóng một phần. Cây thích hợp với đất có độ PH trung tính, thoát nước tốt, nhiều mùn.
+ Ngọc Lan không khó chăm sóc. Là cây gỗ lớn nên việc cắt tỉa cành lá ở giai đoạn đầu là cần thiết để định hình tán và giữ sức nuôi cây phát triển. 
+ Thường xuyên dọn cỏ vệ sinh sạch sẽ bên dưới gốc cây tạo sự thông thoát và thoát hơi nước tốt. Bón thêm phân hửu cơ cho cây để cây phát triển lâu dài.

Sản phẩm liên quan


Viết
Viễn châu
Tuyết sơn phi hồng
Tùng la hán
Trúc nhật
Trâm ổi