DÂY THẰN LẰN


I.    Nguồn gốc: 
 

Tên cây: Dây Thằn Lằn.
Tên gọi khác: Cây Vẩy Ốc, cây Trâu Cổ. 
Tên khoa học: Ficus pumila
Họ thực vật: Moraceae (họ dâu tằm). 
Nguồn gốc: từ khu vực Đông Nam Á, miền nam Nhật Bản, và Việt Nam.


II.      Đặc điểm hình thái:


+ Dây Thằn Lằn có sức phát triển mạnh, ưa nắng và rất thích ánh sáng, thường được trồng dưới chân tường quanh nhà để dây bò lên tạo mảng xanh rất ấn tượng. 
+ Thân của cây thuộc thân bò, bám sát vào tường, một cây có nhiều nhánh thân, cây càng lâu thì thân nhánh càng chia nhiều và bò rộng, bên cắt phần thân của dây thì sẽ thấy có chất mủ màu trắng, rất dính. 
+ Lá thuộc lá đơn, mọc so le tạo thành 2 hàng dọc quanh thân, lá có hình tròn nhỏ, giống như vảy cá, lá có nhiều lông con nên rất nhám, lá dài khoảng 2.5cm rộng 1,5cm chính giữa có gân màu trắng, cuốn ngắn sát thân lá thường có màu xanh đậm. 
+ Thằn Lằn ít ra quả, nhưng những dây lâu năm sẽ có quả, quả thường tròn dài có màu xanh, có cuốn, quả mọc ở thân. 
+ Hoa, đồng chu dioïque, hoa đực và hoa cái khác thân, hoa cái tăng trưởng trong hoa cái, hoa đực và túi mật trên cây đực.
 


III.    Công dụng:


+ Nhờ những tán lá dày đặt và bám vào tường khỏe cho nên thường được nhiều người trông cho bám quanh tường nhà để lấy màu xanh, tạo không gian mát mẻ, cổ kính. 
+ Ngoài ra dây thằn lằn thường được trồng tạo hình như cây ác, vì chúng phát triển mạnh và dễ tạo hình, một số công trình xây dựng cũng hay sử dụng loại dây này để giảm tiếng ồn, tạo ấn tượng thường được thấy như ở chân cầu, tường rào kín... 
+ Một số nghiên cứu gần đây cho thấy dây thằn lằn cũng có tác dụng làm thuốc nam trong các bài thuốc dân gian như giải độc, bổ thân, di tinh, sinh lý yếu...


IV.    Kỹ thuật chăm sóc:


+ Dây Thằn Lằn là cậy chịu nắng, thích những nơi có nhiều ánh sáng, nên phát triển tốt khi trồng ngoài trời, ngoài ra cây cũng có thể sống ở những nơi có ánh sáng yếu bán râm. 
+ Khi dây đã phát triển trưởng thành thì không cần nhiều nước tưới, có thể chịu hạn rất tốt, vì khi chúng bám vào tường sẽ tự tìm nguồn thức ăn và nước ở đó, thằn lằn cũng có thể chịu mưa dầm lâu, thậm chí ngập úng. 
+ Muốn cây phát triển ổn định và nhanh thì cần phải tưới hằng ngày, khi tưới nhớ tưới lên phần thân và lá của chúng, ngoài ra phải tăng cường thêm phân hóa học cho cây để thúc đẩy sự phát triển.
 

Sản phẩm liên quan


Viết
Viễn châu
Tuyết sơn phi hồng
Tùng la hán
Trúc nhật
Trâm ổi